Logo for baiviet32.com

Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh

Posted: 18.6.2008 | Đọc: 30 | Bình: 0

Viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa) là một bệnh nhiễm khuẩn trầm trọng tại mắt. Bệnh thường diễn biến nhanh và dẫn tới mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Bài liên quan Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh hoặc tương tự:

Khám mắt cho bệnh nhân.

Trực khuẩn mủ xanh là loại trực khuẩn gram âm, sống ở khắp mọi nơi trong môi trường thiên nhiên và thích hợp với các môi trường ấm và ẩm ướt. Đây là loại vi khuẩn có độc lực cao (có cả nội độc tố và ngoại độc tố), có khả năng sinh enzym ngoại tiết vì vậy nó rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi có điều kiện thuận lợi. Ngoài ra trực khuẩn mủ xanh còn có khả năng tiết ra men tiêu collagen (đây là thành phần chính cấu tạo nên giác mạc) dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc nhanh chóng.

Những biểu hiện trên lâm sàng: sau một sang chấn trên giác mạc người bệnh thấy đỏ mắt, mi sưng nề, đau nhức mắt dữ dội kèm theo chói, cộm, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ đi nhanh chóng, đồng thời người bệnh sẽ thấy xuất hiện trên giác mạc hoặc lòng đen một chấm trắng và nó sẽ phát triển rất nhanh trong vòng 24-48 giờ có khi lan rộng ra hết toàn bộ giác mạc. Trên bề mặt ổ loét là chất hoại tử màu trắng đục đôi khi xám xanh hay ngà vàng nhầy dính chặt vào bề mặt giác mạc.

Để điều trị bệnh này chủ yếu dựa vào kháng sinh đồ. Trực khuẩn mủ xanh thường nhạy cảm với nhóm gentamycin, tobramycin, ofloxacin, ciprofloxacin... Cụ thể các loại kháng sinh thường được sử dụng là gentamycin 0,3%, tobrex, ciloxan, oflovid... tra liên tục vào mắt khoảng 10-15 lần/ ngày. Ngoài ra còn phải kết hợp điều trị kháng sinh toàn thân, điều trị chống dính đồng tử bằng atropin, tăng cường dinh dưỡng giác mạc, nâng cao thể trạng...

Viêm loét giác mạc nói chung và viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh nói riêng thường xảy ra ở độ tuổi lao động. Để phòng chống bệnh chúng ta phải có ý thức bảo vệ đôi mắt của chính mình cũng như của những người xung quanh như phải có trang thiết bị bảo hộ lao động như đeo kính bảo vệ mắt khi lao động như đi gặt, khi xay xát lúa... và khi đã bị chấn thương giác mạc hoặc khi có một số biểu hiện lâm sàng như trên thì phải đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về tra, nhất là các loại thuốc có chứa corticoid như polydexa hoặc dexacol... vì các loại thuốc này không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn làm cho bệnh tiến triển nhanh chóng và trầm trọng hơn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SK&ĐS


Bình luận Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thuốc điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thuoc dieu tri viem loet giac mac do truc khuan mu xanh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Thường Gặp

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.198.140.130, 01 August, 2014 14:47:39 (HANOI - VN).