Logo for baiviet32.com

Giun đũa chó

Posted: 30.7.2008 | Đọc: 190 | Bình: 0

Tôi được xét máu và kết luận dương tính giun đũa chó. Xin hỏi ấu trùng giun đũa chó có thể tự sinh sản trong cơ thể người và tăng số lượng trong cơ thể người hay không? Tuổi đời của con giun đũa chó là bao nhiêu, nó có thể tự chết và phân hủy hay tồn tại mãi mãi. Có phương pháp đặc trị nào không? Nếu không chữa được thì tình trạng nguy hiểm như thế nào?

Bài liên quan Giun đũa chó hoặc tương tự:

Giun đũa chó

Giun đũa chó có tên khoa học là Toxocara canis, đó là một loại ký sinh trùng có hình dáng kích thước giống giun đũa ở người.

Gọi là giun đũa chó vì nó sống trong ruột chó, trứng theo phân chó ra ngoài, bạn nựng chó, vuốt tay vào đuôi, quên rửa tay lại cầm thức ăn ăn thế là nuốt phải trứng giun đũa chó.

Trên trẻ em từ 1 - 4 tuổi sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn vì chúng thích chơi với chó. Sau khi tiêu hóa, trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng không phát triển thành giun được vì người không phải là vật chủ trung gian của loại ký sinh này.

Điều nguy hiểm là ấu trùng của giun đũa chó lại “thích đi chơi”. Chúng có thể chu du khắp nơi trong cơ thể và có thể đến các cơ quan như não, mắt, gan, phổi... và gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan này. Chúng cũng có thể chu du vài lần đến các mô, cuối cùng đóng kén thành ấu trùng và tạo u hạt, làm tăng bạch cầu eosin ở tất cả các cơ quan chính của cơ thể, trong đó bao gồm cả não và mắt.

Câu hỏi của bạn là chúng có sinh sản trong cơ thể người hay không? Khi bị nhiễm thì không thể nhiễm 1 trứng giun mà trong phân chó có rất nhiều trứng giun. Vào cơ thể dưới tác dụng của men tiêu hóa trứng bung vỏ giải phóng ấu trùng. Những ấu trùng này di chuyển khắp nơi. Hơn thế nữa nhà bạn nuôi chó lâu dài, mỗi ngày bạn nhiễm thêm một ít. Chó ị khắp nơi và nằm ở mọi chỗ. Nhiều người có thói quen bế chó lên nựng, hôn hít…tất cả đều vô tình tự nhiễm bệnh cho mình.

Phát hiện mắc giun đũa chó rất khó. Thường thấy có 3 thể:

- Thể không có triệu chứng.

- Thể phổ biến: Bệnh nhân bị bầm da, có những vết ban ở da, xanh xao, gầy yếu.

- Thể nặng: Bệnh nhân có các triệu chứng ở phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi kẽ...) hoặc triệu chứng thần kinh trung ương (nhức đầu, động kinh, liệt nửa người, viêm màng não, viêm cơ tim). Ở nước ta đã có trường hợp đang chữa bệnh lao tự nhiên bị động kinh và bệnh viện phát hiện động kinh do nhiễm giun đũa chó.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Claude- Bernard (Pháp) trên 350 bệnh nhân thì giun đũa chó gây ra đối với nội tạng là: gan to (74,6%), sốt (69,3%), dấu hiệu về hô hấp (66,7%), dấu hiệu về tiêu hóa (47,6%), mệt mỏi (44,8%), suy dinh dưỡng (44,2%), lách to (thường đi kèm gan to: 32,9%), ăn không ngon (31,1%), xanh xao (26,2%), dấu hiệu về tim (11,1%), phù (11%).

Ấu trùng giun đũa chó có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể người dưới dạng tự do hoặc dạng kén, lúc nào chúng gây bệnh thì ta mới biết, đa số là âm thầm, trừ khi bạn cảnh giác đi xét nghiệm máu. Đã là dạng kén thì chúng sẽ tồn tại lâu năm theo kiểu ẩn dật rồi bất ngờ xuất hiện gây bệnh. Chúng ít khi tự phân hủy nên đừng chờ chúng chết theo chu kỳ mà nên chủ động phát hiện và tiêu diệt chúng.

Hiện nay bệnh giun đũa chó có thuốc chữa. Hiện dùng Albendazole 400mg chia 2 lần trong ngày và uống trong 2-3 tuần. Tuy nhiên phòng bệnh mới là quan trọng. Thói quen rửa tay trước khi ăn, tắm cho chó thường xuyên, cọ sạch phần lông đuôi, không để trẻ chơi với chó hoặc bò lê trên sàn nhà… Nếu trong nhà có chó phải thường xuyên khám và xổ giun cho chó định kỳ mới mong tránh được bệnh giun đũa chó.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Giun đũa chó liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TTO


Bình luận Giun đũa chó (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Giun đũa chó bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Giun đũa chó xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Giun dua cho hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Thường Gặp

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.180.41, 01 August, 2014 12:49:50 (HANOI - VN).