Logo for baiviet32.com

Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị

Posted: 11.3.2008 | Đọc: 50 | Bình: 0

Tôi năm nay 30 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi có biểu hiện của bệnh thiếu calxi (thỉnh thoảng thấy khó chịu, co quắp chân tay, tê miệng, tê ngực, khó thở, người mệt mỏi). Xin cho biết về căn bệnh trên và biện pháp chữa trị dứt điểm.

Bài liên quan Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị hoặc tương tự:

Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân gây hạ calxi huyết thanh bao gồm: suy thận, thiểu năng tuyến cân giáp, giảm nặng hoặc tăng magiê máu, tiêu cơ vân, hội chứng phân giải khối u, thiếu vitamin D; những bệnh nhân ốm nặng lâu ngày. Hay nhiều khi không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh là có những cơn co giật và dị cảm, tê buồn chân tay... Qua thăm khám, thầy thuốc tìm các dấu hiệu Trousseau, Chvostex… hoặc làm xét nghiệm thấy chỉ số calxi máu giảm.

Điều trị: Khi xuất hiện cơn co giật cấp tính có thể được điều trị như một trường hợp cấp cứu bằng cách truyền dung dịch gluconat calxi 10% tiêm tĩnh mạch chậm trong vòng 10 phút, sau đó phải đo calxi huyết thanh (cứ 4-6 giờ một lần), nếu có giảm magiê máu thì cần được điều trị để ổn định calxi máu.

Điều trị lâu dài: Tốt nhất phải xác định được nguyên nhân và chữa trị theo nguyên nhân. Nhưng nhiều khi hạ calxi máu cũng không tìm được nguyên nhân, vì vậy việc chủ yếu vẫn là bổ sung lượng calxi và vitamin D hoặc sản phẩm chuyển hóa của nó để tăng hấp thu calxi ở ruột với mục tiêu duy trì hàm lượng calxi trong máu ở khoảng giữa 8,0- 9,0 mg/dl, phòng những cơn hạ calxi máu.

Cách điều trị dài hạn: với liều thông thường là uống calxi (0,5-1,0g) ngày 3 lần trong bữa ăn. Đồng thời bổ sung thêm vitamin D 400-1000 đơn vị/ngày. Khi điều trị cần phải được kiểm tra lượng calxi máu mỗi tuần 2 lần, khi đã ổn định phải định kỳ kiểm tra 3-6 tháng 1 lần; ngừng uống viatmin D khi có những biểu hiện nhiễm độc nhẹ vitamin D.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị liên quan hoặc tương tự:

 

Theo BS Bạch Long


Bình luận Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bệnh thiếu calxi máu - nguyên nhân và cách chữa trị xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Benh thieu calxi mau - nguyen nhan va cach chua tri hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Thường Gặp

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.239, 04 August, 2014 16:01:34 (HANOI - VN).